Khám phá công nghệ in lụa cho áo thun từ A – Z

Công nghệ in lụa cho áo thun

Công nghệ in áo thun ngày càng phát triển và đa dạng nhằm phục vụ nhu cầu của mỗi người khác nhau . In lụa là một trong những công nghệ in được nhiều người sử dụng để in áo đồng phục , in áo thể thao hoặc những thiết kế đơn giản lên áo . Trong bài viết này , chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm hiểu chi tiết về công nghệ in lụa cho áo thun từ A – Z nhé .

Công nghệ in lụa hay còn gọi là in lưới
Công nghệ in lụa hay còn gọi là in lưới

In lụa là gì ?

In lụa là một trong những kỹ thuật trong ngành in ấn . Cái tên in lụa được người trong ngành in đặt ra bởi khuôn in được làm bằng tơ lụa .

Công nghệ in lụa có thể áp dụng trên nhiều sản phẩm khác nhau như : in áo , in tranh , in túi vải , thiệp cưới , túi nilon …

Ngày nay , bàn lưới còn có thể thay thế bởi các vật liệu khác như : Vải bông , vải sợi hóa học , lưới kim loại . Chính vì vậy , in lụa còn được gọi với cái tên đó là “in lưới” .

Quy trình in lụa trên áo thun

Bước 1: Chuẩn bị khung và pha keo: Khung in lụa có thể được làm bằng gỗ hoặc hợp kim nhôm phải được rửa và phơi khô sạch sẽ, khi làm khung có thể có nhiều hình dạng khác nhau tuy nhiên theo đa số thì khung được sử dụng là khung hình chữa nhật.

Bước 2: Chụp bản : Trước khi chụp bản nên thực hiện các việc sau: Dán tấm phim xuống mặt khung, mặt in chữ của phim hướng lên trên tiếp xúc với mặt keo chụp bản. 1 tấm vải đen, xốp, 1 hòn đa to hoặc can nước 20 lít để đè lên trên cùng.

Bước 3: Pha mực: Khi chuẩn bị mực in thì phải thật kỹ đặc biệt phải phù hợp với từng chất liệu được in.

Bước 4: In thử và canh tay kê: Bạn cho mực lên máng để quét lên lưới chú ý quét đều 2 mặt rồi sấy thật khô thật khô tiếp tục dán phim lên mặt ngoài của lưới, lấy băng dính dán 4 góc lại, lấy tấm kính để ép phim vào lưới và đem đi phơi dưới ánh sáng mặt trời trong vòng 3 phút hoặc dùng máy phơi, sau đó bạn có thể kiểm tra sản phẩm của mình.

Bước 5: In sản lượng: Sau khi in thử xong thì cần đánh giá chất lượng của bản in thử thấy sản phẩm đạt được các tiêu chí cần thiết thì bạn bắt đầu tiến hành in hàng loạt.

Bước 6: Rửa khung: Sau khi phơi xong thì bạn gỡ phim ra và đem khung đi rửa thật kỹ để chuẩn bị cho lần in sau.

Các kỹ thuật được sử dụng trong in lụa

Theo cách sử dụng khuôn in chúng ta có :

  • In lụa trên bàn in thủ công
  • In lụa trên bàn in có cơ khí hóa một số thao tác
  • In lụa trên máy in tự động

Theo hình dạng khôn in chúng ta có :

  • In dùng khuôn lưới phẳng
  • In dùng khuôn lưới tròn kiểu thùng quay

Theo phương pháp in chúng ta có :

  • In trực tiếp : In trên sản phẩm có màu nền trắng hoặc những màu nền nhạt . Như vậy sẽ không ảnh hưởng đến màu in .
  • In phá gắn : In trên sản phẩm có nền màu nhưng mực in phải đảm bảo phá được màu của nền sản phẩm cần in .
  • In dự phòng : In trên sản phẩm có màu nhưng không thể dùng kiểu in phá gắn được .

Ngày nay , công nghệ in lụa thường được ít người sử dụng hơn trước đây bởi quy trình in rườm rà và số lượng in lớn , hạn chế khiến mất nhiều công đoạn . Công nghệ in lụa bị thay thế bằng in kỹ thuật số , in chuyển nhiệt , in phun , in laser …

Xưởng in áo thun D2T là một trong rất ít địa điểm có kỹ thuật in lụa được cải tiến , chúng tôi cho ra sản phẩm áo thun chất lượng cao sau khi in nên được rất nhiều khách hàng ưa chuộng .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *