Hướng dẫn cách phân biệt các loại vải may áo thun

Hướng dẫn cách phân biệt các loại vải may áo thun

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mẫu áo thun với chất liệu và kiểu dáng đa dạng khác nhau . Hôm nay , xưởng may và in áo thun D2T sẽ giúp các bạn cách phân biệt được những loại vải phổ biến thường dùng để may áo thun hiện nay . Từ đó , bạn có thể xác định được chất liệu vải phù hợp với mình nhé .

Cách phân biệt các loại vải dùng để may áo thun
Cách phân biệt các loại vải dùng để may áo thun

Tiêu chi phân biệt các loại vải may áo thun

Để phân biệt các loại vải may áo thun , chúng ta tập chung vào 3 tiêu chí đó chính là : Sự co giãn của vải , tỉ lệ % cotton và Polyester trong vải , kiểu dệt vải (Tiêu chí này dành cho mọi loại vải) .

#1 – Sự co giãn của vải

Tiêu chí này đặc biệt quan trọng khi quyết định lựa chọn loại vải để may áo thun . Hiện nay , các loại vải dành để may áo thun được chia làm hai loại chính đó là : Vải thun 4 chiều và vải thun 2 chiều .

– Vải thun 4 chiều : Loại vải này có khả năng co giãn 4 chiều khi ta kéo giãn mảnh vải đó là : 2 chiều theo lực kéo và 2 chiều hai bên . Khi bạn kéo vải thun theo chiều ngang hay chiều dọc thì đều có thể co giãn được . Loại vải này có khả năng đàn hồi tốt , giúp tạo cảm giác thoải mái hơn cho người mặc trong quá trình hoạt động . Giá thành của vải thun 4 chiều có giá thành cao hơn vải co giãn 2 chiều khoảng : 15.000 VNĐ – 30.000VNĐ cho 1kg vải .

Cách nhận biết vải thun co giãn 4 chiều
Cách nhận biết vải thun co giãn 4 chiều

– Vải thun 2 chiều : Loại vải này chỉ có thể co giãn theo 2 chiều khi bạn kéo giãn vải . Có nghĩa là khi bạn dùng lực kéo thì vải thun 2 chiều chỉ có thể co giãn được theo chiều ngang hoặc chiều dọc , tùy theo kết cấu vải nhưng thường là chiều ngang nhiều hơn chiều dọc . Mức độ co giãn của loại vải 2 chiều kém hơn so với loại vải thun 4 chiều . Do đó , loại vải này không mang đến sự thoải mái cho người mặc bằng loại vải thun 4 chiều .

Phân biệt loại vải thun co giãn 2 chiều
Phân biệt loại vải thun co giãn 2 chiều

#2 – Tỉ lệ % giữa Cotton và Polyester trong vải

Tiêu chí này rất quan trọng khi bạn phân biệt các loại vải dùng để may áo thun . Tỉ lệ % giữa sợi Cotton và Polyester ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền , độ thoáng mát của chất liệu vải .

Vải càng có thành phần Cotton cao thì khả năng thấm hút mồ hôi và cảm giác thoáng mát khi mặc sẽ tốt hơn . Tuy nhiên , loại vải cót lượng Cotton cao nên rất mềm và dễ bị nhăn , bề mặt vải không bóng láng .

Ngược lại , vải có thành phần Polyester cao thì khả năng thấm hút mồ hôi sẽ không tốt , mặc vào sẽ nóng nhưng loại vải này lại không bị nhăn và bề mặt bóng láng .

– Vải thun 100% Cotton :

Loại vải này có 100% thành phần vải chất liệu Cotton

  • Ưu điểm : Loại vải này có khả năng hút ẩm , thấm mồ hôi rất tốt . Chất liệu vải mềm mịn , có khả năng giảm nhiệt tốt nên mang đến cảm giác thoải mái cho người mặc .
  • Nhược điểm : Giá thành của loại vải này khá cao so với những chất liệu vải khác (Vải có tỉ lệ % cotton càng cao thì giá thành càng cao) . Chất liệu vải dễ bị nhăn , form áo không cứng cáp , thường co rút nhiều trong lần giặt đầu , chất vải khô , độ bền kém hơn so với các loại vải có pha sợi nilon (PE) ví dụ như loại vải cotton 65/35 hoặc cotton 35/65 .

– Vải thun 65/35 hay còn gọi là vải CVC :

Thành phần vải có 65% là cotton và 35% là Polyester

  • Ưu điểm : Loại vải này có khả năng hút ẩm rất tốt bởi thành phần cotton trong vải cao . Form vải cứng , độ bền cao và ít bị nhăn hơn so với vải 100% cotton . Ngoài ra thì giá thành cũng rẻ hơn nhiều so với vải thun 100% cotton . Đây là loại vải được khách hàng lựa chọn rất nhiều khi đặt may áo thun tại xưởng may và in D2T .
  • Nhược điểm : Cảm giác khi mặc độ thoáng mát kém hơn vải thun 100% nhưng không đáng kể .

– Vải thun 35/65 (Tixi hay TC)

Thành phần vải có 35% là sợi cotton, 65% là sợi PE

  • Ưu điểm: Vải có độ bền cao, hầu như không nhăn và giá thành vải khá thấp.
  • Nhược điểm: Do tỉ lệ cotton thấp và Polyester cao nên độ hút ẩm và độ thấm hút mồ hôi của vải kém hơn so với 2 kiểu vải ở trên, vải mặc khá nóng nếu người mặc phải lao động mạnh hoặc làm việc ngoài trời.

– Vải thun PE (Polyester) :

Thành phần vải 100% là sợi PE (0% cotton)

  • Ưu điểm: Loại vải này có form cứng cáp, không nhăn, độ bền rất cao, giá thành thấp nhất trong 4 loại vải trên. Vì là loại vải có giá thành mềm nhất và có độ bền cao nên được khá nhiều khách hàng chọn lựa.
  • Nhược điểm: Không thấm hút mồ hôi nên mang lại cảm giác nóng ẩm, không thoải mái cho người mặc.

#3 – Phân chia theo kiểu dệt vải

Tiêu chí này quyết định đến vẻ mặt bề ngoài của mỗi loại vải . Tùy theo kiểu dệt mà mỗi loại vải sẽ có bề mặt khác nhau . Trong đó , loại cơ bản nhất chính là kiểu dệt Single (vải thun trơn) , dệt kiểu cá sấu , cá mập , cá mè hoặc da cá … Bạn chỉ cần dựa vào mắt thường cũng có thể nhận biết được những 3 loại dệt vải phổ biến đó là : vải thun trơn, vải thun may áo polo (vải cá sấu, vải cá mập) và vải thun lạnh.

Cách nhận biết các loại dệt vải áo thun
Cách nhận biết các loại dệt vải áo thun

– Vải thun trơn :

Loại vải này được dệt theo kiểu Single , kiểu dệt này tạo ra 1 mặt trái và 1 mặt phải khác nhau . Loại vải được dệt kiểu này có giá thành rẻ và rất phổ biến trên thị trường . Vải này thường được sử dụng để may áo cổ tròn , áo thun cổ tim , áo thun cổ trụ , áo thun raglan . Loại vải này nhẹ , có bề mặt láng mịn và được dệt theo phương pháp các sợi vải sát nhau theo một chiều .

Phân biệt cách dệt vải áo thun trơn
Phân biệt cách dệt vải áo thun trơn

– Vải thun may áo Polo :

Có hai loại dệt vải thường được sử dụng để may áo Polo đó là loại vải cá sấu và vải cá mập :

  • Vải thun cá sấu : Loại này có mắt lưới dệt to hơn vải thun trơn (Lỗ lưới đan xen dệt to hơn) . Mắt xích đan vào nhau tạo ra bề mặt vải có độ nhám chứ không láng mịn như loại vải để may áo thun trơn .
Phân biệt cách dệt vải áo cá sấu
Phân biệt cách dệt vải áo cá sấu
  • Vải thun cá mập : Loại vải này có kiểu dệt kim giống như vải thun cá sấu nhưng mắt lưới to hơn . Chính vì vậy nên bề mặt vải không mịn bằng vải cá sấu , chất vải thô hơn , cứng hơn và nhám hơn . Độ co giãn cũng kém hơn , giá thành cũng rẻ hơn vải thun cá sấu .
Cách phân biệt vải thun cá mập
Cách phân biệt vải thun cá mập

– Vải thun lạnh :

Loại vải này có thành phần 100% là sợi Polyester , bề mặt vải bóng láng , co giãn rất ít nhưng không nhăn , không có lông vải và không bao giờ bị xù lông . Vải mè cũng là một loại vải thun lạnh nhưng bề mặt vải có hạt giống như hạt mè . Giá thành của loại vải thun lạnh khá rẻ nên được nhiều ngươi ưa chuộng .

Hướng dẫn phân biệt loại vải thun lạnh
Hướng dẫn phân biệt loại vải thun lạnh

Hiện nay , việc may áo thun làm đồng phục công ty đã rất phổ biến trong kinh doanh . Điều này giúp cho doanh nghiệp có thể tăng sự uy tín , chuyên nghiệp và phủ rộng thương hiệu của công ty một cách đơn giản và dễ dàng hơn .

Xưởng may và in áo thun D2T chuyên cung cấp các loại áo thun giá rẻ tại Hà Nội . Chúng tôi nhận in áo theo yêu cầu dù số lượng ít . Liên hệ ngay với chúng tôi qua số điện thoại : 0933 028 34 để được tư vấn trực tiếp .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *